Hiện nay, ly hôn đơn phương với người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến bởi trong hôn nhân có sự khác biệt văn hóa và giáo dục; ngôn ngữ và giao tiếp tạo ra rào cản trong quan hệ; các quy tắc và phong tục gia đình khác nhau gây áp lực và căng thẳng trong mối quan hệ,….

Tuy nhiên, điều quan trọng là thủ tục đơn phương ly hôn thường gặp khó khăn khi một bên còn lại không đồng ý ly hôn. Dưới đây, Luật Vạn Phúc chia sẻ dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Bình Phước, mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về thủ tục thực hiện.

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại bình Dương

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là gì? Căn cứ ly hôn?

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là khi một bên trong hôn nhân đề nghị ly hôn mà không được sự đồng ý của bên kia. Ly hôn đơn phương với người nước ngoài cũng sẽ tuân theo quy trình và thủ tục tương tự như ly hôn thông thường, bao gồm việc nộp đơn xin ly hôn và chứng minh các lý do và căn cứ pháp lý để yêu cầu ly hôn. Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra quyết định về việc ly hôn đơn phương.

Căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 • Có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Khó khăn khi ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Với kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn khách hàng thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài đúc kết được một số khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục như sau:

 • Trường hợp đương sự ở nước ngoài, hoạt động ủy thác tư pháp có tính chất quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên thủ tụcủy thác tư pháp còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lời khai, tống đạt hồ sơ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định,….
 • Trường hợp bị đơnở nước ngoài không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú không thông báo cho cơ quan, người có thẩm quyền, nhằm che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện, gây khó khăn trong việc xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại bình Dương

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Để yêu cầu đơn phương ly hôn người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.Trường hợp không có bản chính thì người yêu cầu có thể trích lục tại UBND nơi đã đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Giấy khai sinh con chung nếu có con chung;
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu tranh chấp tài sản).

Lưu ý:

 • Trường hợp kết hôn tại Việt Nam, sau đóbị đơn xuất cảnh sang nước ngoài không tìm được địa chỉ thì phải có xác nhận của địa phương về việc bị đơn đã xuất cảnh;
 • Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn

Qúy khách hàng muốn ly hôn đơn phương với vợ/chồng là người nước ngoài, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ tài liệu như đã đề cập phía trên và nộp đến Tòa án có thẩm quyền bằng phương thức sau:

 • Trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và xử lý đơn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Gửi hồ sơ bằng đường bưu điện đến Tòa án.

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ, xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết, Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong vòng 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người yêu cầu ly hôn đến Cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Xác minh địa chỉ cư trú của Bị đơn

Trong trường hợp không xác minh được địa chỉ cư trú của bị đơn, Tòa án tiến hành thủ tục xác minh địa chỉ nơi cư trú hoặc uỷ thác tư pháp nếu bị đơn ở nước ngoài để xác định nơi cư trú.

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án sơ thẩm có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa thì được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại bình Dương

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài của Luật Vạn Phúc

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài một cách nhanh chóng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp con chung; chia tài sản chung. Nội dung công việc thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài của chúng tôi như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị, soạn thảohồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệuchứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài nhận ủy quyền nộp hồ sơ cho khách hàng tại Tòa án;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục ly hônđơn phương đến khi có quyết định/bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản chung khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án trong vụ án ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản chung;

Trên đây là bài viết về dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài của chúng tôi. Nếu quý khách hàng cần giải quyết nhanh gọn các vấn đề về hôn nhân gia đình, hãy liên hệ Luật sư Luật Vạn Phúc để đươc tư vấn hỗ trợ. Với kinh nghiệm, chuyên môn cao, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn 24/7 để khách hàng có thể tiết kiệm chi phí, công sức đi lại.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835