Khi ly hôn, nhiều cặp vợ chồng không yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề tài sản bởi theo quy định của pháp luật việc yêu cầu chia tài sản tại Tòa án sẽ phải chịu tiền án phí. Đó là một quyết định đúng đắn, vì số tiền án phí mà các bên phải nộp sẽ không nhỏ nếu việc chia tài sản được thực hiện bởi Tòa. Tuy nhiên, khi đã quyết định ly hôn thì vấn đề tài sản cũng cần được giải quyết. Vậy làm thế nào để tài sản chung được chia hợp pháp mà không tốn tiền án phí, Biên bản thoả thuận chia tài sản khi ly hôn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc để hiểu rõ hơn nhé.

Biên bản thỏa thuận chia tài sản sau khi ly hôn là gì?

Biên bản thoả thuận chia tài sản khi ly hôn là một văn bản được hai bên ly hôn tạo ra để thống nhất về việc chia tài sản và tài sản chung của họ sau khi kết thúc hôn nhân. Biên bản này sẽ ghi lại chi tiết về việc phân chia và phân loại tài sản, bao gồm cả tài sản riêng và tài sản chung.

Để có được thông tin chính xác và cụ thể hơn về tình trạng chia tài sản khi ly hôn tại tỉnh Bình Phước, bạn nên tìm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực gia đình và ly hôn, hoặc nghiên cứu về quy định pháp luật cụ thể của tỉnh Bình Phước.

Mẫu Biên bản thoả thuận chia tài sản khi ly hôn chi tiết

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

VĂN BẢN THỎA THUẬN
PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Hôm nay, ngày……tháng….…năm……… Chúng tôi gồm:

BÊN THỨ NHẤT (BÊN A)

Họ và tên : ………………….
Năm sinh : ………………….
CMND số : ……….. do công an tỉnh …….. cấp ngày …….
Thường trú tại : ………………..
Điện thoại : …………………

BÊN THỨ HAI (BÊN B)

Họ và tên : …………………
Năm sinh : …………………
CMND số : ……… do công an tỉnh ……… cấp ngày ……..
Thường trú tại : . ………………..
Điện thoại : …………………

Là vợ chồng theo giấy chứng nhận kết hôn số: ….., quyển số: ….. do UBND ….. cấp ngày …….. Trong thời kỳ hôn nhân, chúng tôi có tạo dựng được khối tài sản chung sau:

  1. Quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: ……., số vào sổ cấp giấy chứng nhận: …… do Sở Tài nguyên và Môi trường ………… cấp ngày ……….., tên người sử dụng đất: ………, cụ thể như sau:
–       Thửa đất số : ……
–       Tờ bản đồ số : …….
–       Địa chỉ thửa đất : ……..
–       Diện tích : …….. m2      Bằng chữ: Sáu trăm mười sáu phẩy bốn mét vuông
–       Hình thức sử dụng : Sử dụng riêng
–       Mục đích sử dụng : ……
–       Thời hạn sử dụng : ……….
–       Nguồn gốc sử dụng : ………

Nay để thuận tiện cho mỗi bên trong việc sử dụng và định đoạt tài sản, bằng văn bản này chúng tôi thống nhất thỏa thuận chia tài sản chung nêu trên của chúng tôi như sau:

  1. Toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất nêu trên và tài sản gắn liền trên đất được chia cho ông/bà ….
  2. Ông/bà………có trách nhiệm giao toàn bộ các giấy tờ liên quan đến tài sản và tài sản đã chia cho bà/ông …..
  3. Chúng tôi cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

– Những thông tin về nhân thân, tài sản và nội dung đã nêu trong Văn bản Thỏa thuận về tài sản này là đúng sự thật.

Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn này được lập hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc và không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ tài sản nào. Văn bản này sẽ bị vô hiệu nếu có sở sở xác định việc lập thỏa thuận này nhằm trốn tránh nghĩa vụ về tài sản.

– Tài sản phân chia thuộc về ai thì cá nhân người đó có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký quyền tài sản và được toàn quyền sở hữu, sử dụng theo quy định của Pháp luật.

– Do tài sản nêu trong văn bản tại thời điểm phân chia có đứng tên ông/bà….. , nên nếu bà/ông…. có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất trước khi làm thủ tục đăng ký quyền tài sản theo Văn bản thỏa thuận này, ông/ bà ….cam kết sẽ phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ bà/ông ….trong việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển nhượng tài sản này sẽ thuộc quyền sở hữu của cá nhân bà/ông …..

– Chúng tôi công nhận đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc thỏa thuận và ký kết văn bản này.

– Việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ văn bản thoả thuận chia tài sản chung này phải có sự thỏa thuận của cả hai bên.

– Chúng tôi đã tự đọc toàn bộ văn bản, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Văn bản và ký, điểm chỉ vào Văn bản này. Văn bản này có hiệu lực kể từ ngày ký.

– Văn bản này được lập thành 02 (hai) bản, mỗi bản gồm 04 (bốn) trang có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 (một) bản.

Bên A

Bên B

Lưu ý khi soạn Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn

Biên Bản Thoả Thuận Chia Tài Sản Khi Ly Hôn2

Khi soạn thảo Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên cân nhắc để đảm bảo tính chính xác và pháp lý:

  • Chất lượng thông tin: Hãy đảm bảo rằng tất cả các thông tin được cung cấp trong biên bản là chính xác và đầy đủ. Điều này bao gồm các thông tin cá nhân của cả hai bên, tài sản chung và tài sản riêng của mỗi bên. Bạn nên công bố tất cả các chi tiết liên quan đến tài sản, bao gồm cả giá trị, danh mục, tình trạng và tài sản này có là tài sản riêng hay không.
  • Ngôn ngữ rõ ràng:Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và không mơ hồ. Tránh sử dụng các thuật ngữ pháp lý phức tạp mà người không chuyên không thể hiểu. Đảm bảo rằng mỗi khoản thoả thuận và điều khoản được sắp xếp một cách rõ ràng và dễ đọc.
  • Xác định quyền và trách nhiệm:Điều quan trọng là phân định rõ ràng quyền và trách nhiệm của mỗi bên đối với tài sản sau khi ly hôn. Các quyền và trách nhiệm này bao gồm việc quản lý, sử dụng, chăm sóc và bảo dưỡng tài sản chung.
  • Phân chia tài sản:Xác định rõ cách chia tài sản chung. Bạn có thể sử dụng phương pháp chia 50-50, dựa trên thỏa thuận bên trong hoặc một phương pháp khác phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của bạn. Nếu sử dụng một phương pháp khác, hãy đảm bảo rằng các tiêu chí và quy định chi tiết cho phương pháp này được mô tả một cách rõ ràng trong biên bản.
  • Chứng thực và ký tên: Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn nên được ký và chứng thực bởi cả hai bên và một nhân chứng nếu được yêu cầu. Điều này sẽ đảm bảo rằng biên bản có hiệu lực pháp lý và không thể bị tranh chấp sau này.
  • Tư vấn từ chuyên gia pháp lý: Nếu bạn không chắc chắn về các quy định pháp luật hoặc quy trình trong việc soạn thảo biên bảncủa tỉnh Bình Phước, hãy tìm sự tư vấn của Luật Vạn Phúc, chúng tôi có thể cung cấp hướng dẫn tốt hơn và đảm bảo rằng Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn của bạn tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Lưu ý rằng mỗi vùng, miền có thể có các yêu cầu pháp lý và quy định riêng về biên bản thoả thuận chia tài sản khi ly hôn. Vì vậy, quý khách hàng hãy tìm hiểu và tuân thủ quy định pháp luật tỉnh Bình Phước khi soạn thảo biên bản.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Biên bản Thoả Thuận Chia Tài Sản khi Ly Hôn mà đội ngũ Luật sư Bình Phước muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu quý khách hàng có thắc mắc gì liên quan, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835