Có thể nói, đối với những thị trường có tiềm năng phát triển lớn thì việc thành lập, chuyển đổi các loại hình tổ chức kinh tế là điều ắt liên tục diễn ra để đáp ứng nhu cầu phát triển khu vực ấy. Cụ thể nhất, khi hoạt động của hộ kinh doanh phát triển và cần đưa vào quy mô lớn hơn thì thông thường, chủ sở hữu sẽ cân nhắc việc chuyển đởi mô hình hộ kinh doanh theo hướng một doanh nghiệp để phát triển phù hợp, ổn định hơn với quy mô cũng như định hướng, trong tương lai về sau.

Trong trường hợp này, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước đưa ra một số lưu ý quan trọng sau để các chủ hộ kinh doanh xem xét, tham khảo và tiến hành thực hiện theo định hướng của mình.

1. 3 điểm cần lưu ý khi chuyển từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

a. Được miễn giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí

Đối với các hộ kinh doanh đã hoạt động liên tục ít nhất trong khoảng 1 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, hộ kinh doanh sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế, phí, lệ phí như sau:

– Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu;

– Miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện;

– Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

– Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có).

b. Sử dụng mã số thuế mới theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo nội dung được quy định tại Công văn số 786/TCT-KK của Tổng cục Thuế gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 3/2020 thì:

  • Doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh được cấp mã số doanh nghiệp theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Mã số thuế của hộ kinh doanh trước đó được chuyển sang làm mã số thuế cá nhân của người đại diện hộ kinh doanh

Mã số doanh nghiệp mới của hộ kinh doanh chính là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội.

c. Được vay vốn ngân hàng

Theo quy định của pháp luật ngân hàng, chỉ có cá nhân và pháp nhân mới được vay vốn tại các ngân hàng. Hộ kinh doanh trước đây không được ghi nhận là một pháp nhân vì vậy nó không được vay ngân hàng khi có nhu cầu. Khi đăng ký chuyển đổi sang doanh nghiệp, với tư cách pháp nhân mới, họ có quyền thực hiện thủ tục vay vốn tại ngân hàng.

2. Trình tự, thủ tục thực hiện chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

2.1. Cơ quan xử lý hồ sơ

Hồ sơ thay đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

2.2. Hồ sơ đăng ký chuyển đổi

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp, hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp cần có:

  • Bản chứng Giấy chứng nhận hoạt động của hộ kinh doanh
  • Bảo sao Giấy đăng ký thuế
  • Các giấy tờ liên quan tương đương việc thành lập doanh nghiệp mới bao gồm: giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (tùy từng loại hình sẽ theo mẫu riêng), bản sao giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu doanh nghiệp và các cổ đông/thành viên doanh nghiệp (nếu có)….

Trường hợp hộ kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài và vẫn giữ phần vốn đầu tư nước ngoài này sang loại hình doanh nghiệp thì phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

2.3. Thời gian xử lý

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Trên đây là các tư vấn sơ bộ của Luật Sư Bình Phước – Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình Phước về việc thực hiện chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh sang doanh nghiệp khi chủ sở hữu có nhu cầu phát triển quy mô và hình thức thức hoạt động kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết và tìm hiểu thêm về các dịch vụ được cung cấp, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây…….để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *