Trong năm qua, trước bối cảnh khó khăn trong nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó cũng có không ít doanh nghiệp không thể vượt qua cuộc khủng hoảng này buộc phải tạm ngừng kinh doanh.

Tại Bình Phước, nhiều doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng trên nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về thủ tục này. Khi tạm ngừng kinh doanh, nếu các doanh nghiệp tự thực hiện thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn về hồ sơ và vướng mắc về thủ tục, chưa kể những tổn thất có thể xảy ra. Thấu hiểu những tâm tư trên của quý khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước đã tổng quan toàn bộ thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cũng như thành phần hồ sơ và những lưu ý khi quý khách muốn tạm ngừng kinh doanh qua bài viết dưới đây.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là khi một doanh nghiệp hoặc tổ chức dừng lại và ngừng các hoạt động kinh doanh một cách tạm thời. Lý do để tạm ngừng kinh doanh có thể do nhu cầu thay đổi, khó khăn tài chính, hoặc các lý do khác. Trong thời gian này, doanh nghiệp vẫn tồn tại và có thể quay lại hoạt động kinh doanh sau khi kế hoạch và điều kiện phù hợp được thiết lập lại.

Điều kiện xin tạm ngừng kinh doanh

 • Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký thủ tụctạm ngừng kinh doanh công ty, doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc không hoạt động kinh doanh thực tế do đó không kê khai thuế đầy đủ. Khi có những vi phạm như trên, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những doanh nghiệp này. Vì vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, trước tiên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.
 • Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở 03 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng.

Do vậy, để thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi tạm ngừng kinh doanh?

Đối với thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty, các hồ sơ cần chuẩn bị thường bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh gửi tới các bên liên quan như cơ quan chức năng, đối tác kinh doanh, nhân viên và các bên liên quan khác.
 • Biên bản họp hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên phản ánh thông tin về việc tạm ngừng kinh doanh, quyết định chi tiết của hội đồng và các thông tin liên quan khác.
 • Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh ký bởi người có thẩm quyền và được gửi tới các bên liên quan.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ;

Lưu ý rằng yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định pháp luật từng loại hình doanh nghiệp. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến luật sư hoặc chuyên gia pháp luật để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu pháp lý đúng được tuân thủ đầy đủ là rất cần thiết.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty

Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nộp thuế và thanh toán nợ: Trong thời gian thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty, công ty vẫn phải đảm bảo nộp đủ số thuế còn nợ và tiếp tục thanh toán các khoản nợ theo hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Hồ sơ khai thuế: Nếu không phát sinh nghĩa vụ thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty không cần nộp hồ sơ khai thuế cho thời gian này. Tuy nhiên, vẫn cần nộp tờ khai thuế cho thời gian công ty đã hoạt động và phải thực hiện quyết toán thuế năm nếu công ty không hoạt động trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính.
 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh: Người nộp thuế phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định. Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo lại cho cơ quan thuế về thông tin tạm ngừng kinh doanh và thông báo về nghĩa vụ thuế còn nợ của người nộp thuế.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty trong bao lâu?

Theo quy định, thông báo tạm ngừng kinh doanh cần ghi rõ thời hạn không quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh, cần thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh trước ít nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá 01 năm.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể tiếp tục tạm ngừng kinh doanh liên tiếp sau khi hết thời hạn được thông báo trước, mà không giới hạn số lần.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Bình Phước

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Bình Phước được cung cấp bởi Luật Vạn Phúc bao gồm các công việc sau:

 • Tư vấn pháp luật: Dịch vụ tư vấn pháp luật giúp doanh nghiệp hiểu rõ về quy định pháp luật về tạm ngừng kinh doanh và các yêu cầu pháp lý liên quan. Tư vấn pháp luật cũng có thể giúp doanh nghiệp xem xét các lợi ích và hậu quả của quyết định tạm ngừng kinh doanh.
 • Chuẩn bị văn bản: Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh cung cấp sự hỗ trợ trong việc chuẩn bị các văn bản cần thiết cho quy trình tạm ngừng kinh doanh, bao gồm thông báo tạm ngừng kinh doanh, biên bản họp, quyết định, và các văn bản liên quan khác.
 • Liên hệ với cơ quan chức năng: Luật sư Bình Phước sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng như Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, và cơ quan quản lý khác để thực hiện các thủ tục tạm ngừng kinh doanh.
 • Quản lý thông tin và công bố: Chúng tôi giúp doanh nghiệp quản lý thông tin và công bố thông tin bất thường liên quan đến việc tạm ngừng kinh doanh, bao gồm công bố trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm và niêm yết công khai tại trụ sở và địa điểm kinh doanh của công ty.

Trên đây là toàn bộ quy định và giải đáp của Luật sư Bình Phước về thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty. Liên hệ Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình Phước để được hỗ trợ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty khi có nhu cầu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835