Trong năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nên chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Trước bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó cũng có không ít doanh nghiệp không thể vượt qua cuộc khủng hoảng này buộc phải tạm ngừng kinh doanh.

Tại Bình Phước, nhiều doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng trên nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về thủ tục này. Khi tạm ngừng kinh doanh, nếu các doanh nghiệp tự làm thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn về hồ sơ và vướng mắc về thủ tục, chưa kể những tổn thất có thể xảy ra. Thấu hiểu những tâm tư trên của quý khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước đã tổng quan toàn bộ thủ tục xin tạm ngừng kinh doanh cũng như điều kiện, thành phần hồ sơ và những khó khăn gặp phải khi quý khách muốn tạm ngừng kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh

Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc không hoạt động kinh doanh thực tế do đó không kê khai thuế đầy đủ. Khi có những vi phạm như trên, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những doanh nghiệp này. Vì vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, trước tiên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.

Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở 03 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng.

Do vậy, để thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định mỗi lần tạm ngừng kinh doanh tối đa 1 năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh nhiều lần liên tiếp (không giới hạn thời gian).

Thủ tục hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Thành phần hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần) về việc bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện tương ứng với các loại hình doanh nghiệp;
  • Tài liệu khác trong các trường hợp cụ thể (Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước sẽ tư vấn để Quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật);
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước thực hiện dịch vụ tạm ngừng kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận đủ thông tin và tư vấn các khách hàng về các thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Trên cơ sở các thông tin được quý khách hàng cung cấp, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước tiến hành soạn thảo đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ        

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình Phước tiến hành nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của quý khách hàng tại Cơ quan đăng ký kinh doanh và theo dõi đến khi nhận kết quả cho quý khách.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày được Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, hồ sơ tạm ngừng kinh doanh được xem xét theo trình tự sau:

  • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở Kế hoạch Đầu tư gửi thông tin sang bên thuế để đối chiếu số thuế còn nợ hoặc không.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Bước 3: Trả kết quả

Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước tiến hành nhận kết quả giải quyết hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục có liên quan và trả kết quả tạm ngừng kinh doanh đến tận tay khách hàng.

Dịch vụ hỗ trợ tạm ngừng kinh doanh của Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình Phước

  • Tư vấn và giải đáp thắc mắc trước khi quý khách tiến hành tạm ngừng kinh doanh;
  • Tư vấn soạn thảo hồ sơ: Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước sẽ tư vấn soạn thảo hồ sơ tạm ngừng kinh doanh và chuyển cho khách hàng ký;
  • Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Sau khi khách hàng hoàn thành việc ký hồ sơ và giấy tờ, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước sẽ thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ, trao đổi với chuyên viên thụ lý, nhận kết quả và chuyển cho quý khách hàng theo quy định hợp đồng hai bên đã ký kết.

Trên đây là quy định giải đáp về việc tạm ngừng kinh doanh. Liên hệ Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình Phước để được hỗ trợ tạm ngừng kinh doanh khi có nhu cầu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *