Công đoàn là một tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn được thành lập trên cơ sở tự nguyện và là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn có vai trò quan trọng trong việc đấu tranh cho quyền lợi và lợi ích của người lao động, tạo điều kiện công bằng và cải thiện điều kiện làm việc và cuộc sống của người lao động.

Để thành lập công đoàn cần đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục thực hiện như thế nào? Dịch vụ thành lập công đoàn cở sở tại Bình Phước của Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý khách hàng một vài thông tin liên quan về quy trình thành lập công đoàn cơ sở qua bài viết dưới đây.

Điều kiện thành lập công đoàn cơ sở

Để thành lập công đoàn cơ sở cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công đoàn cơ sở được thành lập tại một hoặc một số đơn vị được sử dụng nguồn lao động và hoạt động hợp pháp. Điều này đảm bảo rằng công đoàn được thành lập trong các đơn vị có tổ chức và quyền lợi pháp lý.
 • Doanh nghiệp cần có ít nhất 05 đoàn viên hoặc 05 người lao động trở lên tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam, nhằm đảm bảo rằng công đoàn cơ sở có đủ số lượng thành viên để hoạt động hiệu quả.

Với hai điều kiện trên, công đoàn cơ sở có thể được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công đoàn cơ sở

Quy trình thành lập công đoàn cơ sở thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tổ chức Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở

Khi có 05 người trở lên (gồm người lao động đang là đoàn viên công đoàn và người lao động có đơn gia nhập công đoàn) tự nguyện liên kết thành lập công đoàn cơ sở trưởng ban vận động liên hệ công đoàn cấp trên để được giúp đỡ công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội thành lập công đoàn cơ sở.

Bước 2: Chuẩn bị cho đại hội thành lập công đoàn cơ sở

 • Trưởng ban vận động công đoàn cơ sở liên hệ với công đoàn cấp trên để được hướng dẫn và giúp đỡ trong việc chuẩn bị cho đại hội thành lập công đoàn cơ sở.
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho đại hội, bao gồm danh sách công nhân viên chức của cơ sở, biểu mẫu đăng ký gia nhập công đoàn, biểu mẫu tờ khai thành lập công đoàn cơ sở, v.v.
 • Thảo luận và lựa chọn chương trình và sắp xếp nội dung cho đại hội, bao gồm báo cáo hoạt động của ban vận động, quyết định thành lập công đoàn cơ sở, bầu Ban chấp hành công đoàn cơ sở, và các vấn đề khác liên quan.
 • Tổ chức cuộc họp để thông báo về đại hội và mời tất cả người lao động trong cơ sở tham gia.

Bước 3: Tổ chức đại hội thành lập công đoàn cơ sở

 • Tại đại hội, ban vận động công đoàn cơ sở trình bày báo cáo hoạt động và mục tiêu của công đoàn cơ sở, cũng như quyết định thành lập công đoàn cơ sở.
 • Các thành viên trong cơ sở tham gia thảo luận và bỏ phiếu để chọn Ban chấp hành công đoàn cơ sở, bao gồm Chủ tịch và các vị trí khác.
 • Sau khi thành lập được Ban chấp hành công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở trình bày các kế hoạch hoạt động và phương hướng phát triển công đoàn trong thời gian tới.

Bước 4: Thực hiện công tác công đoàn cơ sở

 • Ban chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với công đoàn cấp trên trong việc triển khai các hoạt động của công đoàn cơ sở, như bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân viên chức, đàm phán và ký kết các thỏa thuận lao động, tổ chức các buổi tư vấn pháp lý và công tác tư vấn cho công nhân viên chức.
 • Đồng thời, công đoàn cơ sở cần liên kết với các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội khác để tạo sự đoàn kết và hỗ trợ cho người lao động trong cơ sở.

Dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở cho doanh nghiệp trọn gói tại Bình Dương

Hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở

Khi thành lập công đoàn cơ sở cần chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ đầy đủ và tuân thủ Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quy định của pháp luật. Giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đề nghị thành lập công đoàn cơ sở;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn hiệu lực;
 • Danh sách Ban chấp hành công đoàn cơ sở;
 • Danh sách đoàn viênkết nạp đoàn;
 • Dự thảo thỏa ước lao động tập thể;
 • Đơn đề nghị gia nhập Công đoàn của người lao động;
 • Bản sao báo cáo vềviệc sử dụng lao động được Phòng lao động – Thương binh xã hội phê duyệt.

Nếu khách hàng còn thắc mắc về hồ sơ thành lập công đoàn có thể liên hệ với Luật Vạn Phúc, dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng, hiệu quả, và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở cho doanh nghiệp trọn gói tại Bình Dương

Dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở của Luật Vạn Phúc

Dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở trọn gói là dịch vụ mà Luật Vạn Phúc cung cấp để giúp doanh nghiệp hoàn thành việc thành lập công đoàn cơ sở nhanh chóng. Gói dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn pháp lývề lĩnh vực lao động và công đoàn, giúp khách hàng hiểu rõ về các quy định pháp luật, quy trình và yêu cầu để thành lập công đoàn cơ sở.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị các tài liệu cần thiết, bao gồm biểu mẫu đăng ký gia nhập công đoàn, biểu mẫu tờ khai thành lập công đoàn cơ sở, danh sách công nhân viên chức của cơ sở, v.v
 • Giúp tổ chức và điều phối đại hội thành lập công đoàn cơ sở, bao gồm việc lập kế hoạch, sắp xếp nội dung, và hỗ trợ trong quá trình bỏ phiếu và bầu Ban chấp hành công đoàn cơ sở.
 • Hỗ trợ các thủ tục hành chính liên quan, bao gồm việc đăng ký công đoàn cơ sở với cơ quan chức năng và các bước giấy tờ pháp lý khác.
 • Tư vấn, hỗ trợ trong việc đàm phán và ký kết các thỏa thuận lao động với nhà tuyển dụng hoặc các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

Nếu doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công đoàn mà không có kinh nghiệm về lĩnh vực này sẽ gây mất rất nhiều thời gian, chi phí. Để khách hàng có thể thực hiện công việc suôn sẻ, nhanh chóng, quý khách có thể tham khảo dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở của Luật Vạn Phúc.

Trên đây là các thông tin về dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở của chúng tôi. Quý khách hàng nếu đang gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ, tư vấn, sử dụng dịch vụ thành lập công đoàn cơ sở, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835