Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp nội bộ trong công ty như: các thành viên, cổ đông công ty không nhất trí về một vấn đề gì đó hoặc bất đồng ý kiến giữa ban giám đốc và cán bộ nhân viên, những điều này đều được gọi chung là tranh chấp nội bộ công ty. Điều quan trọng là công ty phải tìm cách giải quyết các xung đột này một cách xây dựng và mang lại sự ổn định và tiếp tục phát triển cho công ty.

Và trong bối cảnh hiện nay, với nhu cầu thành lập và phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Bình Phước ngày một tăng cao thì việc gặp những bất hòa trong nội bộ là điều khó tránh khỏi. Vậy, nếu xảy ra tranh chấp trong nội bộ công ty thì chúng ta cần lưu ý điều gì và phương án giải quyết ra sao, hãy cùng Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước tìm hiểu phương án giải quyết tranh chấp nội bộ công ty qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh chấp nội bộ công ty là gì?

Tranh chấp nội bộ công ty xảy ra khi có mâu thuẫn hoặc xung đột giữa các thành viên hoặc bên liên quan trong công ty. Tranh chấp có thể xuất hiện trong nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm:

 • Tranh chấp giữa các cổ đông: Các cổ đông có thể không đồng ý với nhau về quản lý công ty, quyết định chiến lược, phân chia lợi nhuận, hoặc các vấn đề quan trọng khác.
 • Tranh chấp giữa các thành viên trong ban quản lý: Các thành viên trong ban quản lý công ty có thể có quan điểm khác nhau về hướng phát triển, định hướng kinh doanh, quyền lực và vai trò của mỗi thành viên.
 • Tranh chấp về hợp đồng: Công ty có thể có tranh chấp với các bên liên quan khác, như nhà cung cấp, khách hàng hoặc đối tác do vi phạm hợp đồng hoặc không thỏa thuận được về điều kiện hợp tác.
 • Tranh chấp về sở hữu công ty: Có thể có tranh chấp về quyền sở hữu công ty, đặc biệt khi có tranh chấp về quyền sở hữu cổ phần hoặc các tài sản công ty.

Tranh chấp nội bộ công ty có thể ảnh hưởng đến sự ổn định và hoạt động của công ty, gây tổn hại đến môi trường lao động và cản trở quyết định và tiến trình kinh doanh. Để xử lý tranh chấp nội bộ, công ty có thể áp dụng các biện pháp như đàm phán, trọng tài, hoặc tìm đến pháp luật để giải quyết tranh chấp nội bộ công ty một cách công bằng và hợp pháp.

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Có một số nguyên tắc quan trọng để giải quyết tranh chấp nội bộ công ty một cách công bằng và hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên tắc chính:

 • Đơn giản hóa và quy trình hóa: Thiết lập quy trình rõ ràng và minh bạch để giải quyết tranh chấp. Quy trình này nên đảm bảo tính công bằng, đáng tin cậy và không phân biệt đối xử. Nên đưa ra quy định về cách tiến hành đàm phán, trọng tài hoặc giải quyết tranh chấp theo các quy tắc và quy định phù hợp.
 • Tìm giải pháp hòa giải:Hòa giải là một phương pháp để các bên liên quan tự giải quyết tranh chấp. Đóng vai trò là một sự trung gian không thiên vị, nhằm tạo điều kiện để các bên thỏa thuận và giải quyết tranh chấp một cách hài hòa và bảo đảm lợi ích chung.
 • Bảo đảm tính công bằng và đầy đủ thông tin: Quy trình giải quyết tranh chấp nên đảm bảo rằng tất cả các bên có cơ hội được nghe và trình bày quan điểm của mình. Mọi quyết định hoặc phán quyết đều phải dựa trên thông tin đầy đủ và chính xác.
 • Sử dụng trọng tài hoặc trung gian giải quyết: Trong một số trường hợp, việc bên liên quan chọn một trọng tài hoặc trung gian độc lập và không thiên vị để giải quyết tranh chấp có thể đảm bảo sự công bằng và khách quan trong quá trình giải quyết.
 • Duy trì mối quan hệ lành mạnh: Trong quá trình giải quyết tranh chấp, quan trọng là duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa các bên liên quan. Quan hệ này có thể được duy trì bằng việc thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe và đặt lợi ích chung lên hàng đầu.

Những nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng quá trình giải quyết tranh chấp nội bộ công ty được thực hiện một cách công bằng và tạo điều kiện cho việc đạt được sự thỏa thuận và hòa giải trong công ty.

Luật Vạn Phúc tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ công ty tại Bình Phước

Với đội ngũ các luật sư và chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề và kiến thức chuyên môn sâu rộng, có khả năng đưa ra các phương án giải quyết tranh chấp nội bộ công ty một cách nhanh chóng, tuân thủ quy định pháp luật và đạt được mục đích của đôi bên. Khi tiếp nhận một vụ việc về giải quyết tranh chấp nội bộ công ty, Luật Sư Bình Phước sẽ đưa ra các cách giải quyết như sau:

 • Luật sư/Chuyên viên tư vấn tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông tin sự việc và tra cứu các văn bản pháp luật, văn bản nội bộ của công ty khách hàng để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp nhanh và hiệu quả nhất.
 • Sau khi tìm ra phương án giải quyết, chúng tôi sẽ trao đổi với khách hàng về phương án giải quyết đó và cùng công ty triển khai lên kế hoạch giải quyết tranh chấp một cách sớm nhất tránh kéo dài thời gian gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của công ty.
 • Cử luật sư đại diện bảo vệ cho quyền và lợi ích của công ty tham gia đàm phán, thương lượng giải quyết vụ việc tranh chấp với bên thứ 3 (nếu có).
 • Cử luật sư đại diện tham gia vào các quy trình tổ tụng tại các cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Khi xảy ra tranh chấp trong nội bộ công ty, cá nhân/doanh nghiệp cần bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, từ đó lựa chọn phương thức giải quyết cho phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên về giải quyết tranh chấp nội bộ công ty, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luatsubinhphuoc.vn để nhận được sớm nhất những hồi âm về các câu hỏi, vấn đề còn thắc mắc về việc giải quyết tranh chấp nội bộ công ty!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835