Với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước trong thời gian cũng như xu hướng phát triển toàn cầu hóa, việc học ngoại ngữ đã trở thành yếu tố “bắt buộc” đối với thế hệ trẻ nói riêng và các thế hệ khác nói chung. Lẽ vì thế, việc mở rộng mô hình đào tạo cũng như phát triển các trung tâm ngoại ngữ đã và đang là những mối quan tâm hàng đầu của một số người dân hiện nay, đặc biệt phải nhắc đến nhu cầu thành lập các trung tâm ngoại ngữ tại tỉnh Bình Phước khi nơi đây thu hút một lượng đông đảo người học sẵn sàng tham gia.

Thế nhưng, khoảng cách giữa mong muốn và thực tiễn triển khai quy trình  này lại là 2 câu chuyện hoàn toàn khác, nhất là khi việc thành lập trung tâm ngoại ngữ luôn chứa đầy những khó khăn, trở ngại cho người thực hiện. Và thấu hiểu những tâm tư trên của quý khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước đã tổng quan toàn bộ quy trình xin cấp giấy cũng như điều kiện, thành phần hồ sơ và những khó khăn gặp phải khi quý khách muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Giáo dục 2019;
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức thành lập trung tâm ngoại ngữ  không phân biệt ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc sẽ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Một yếu tố quan trọng trước khi thành lập Trung tâm ngoại ngữ thì cần phải có công ty chủ quản của Trung tâm ngoại ngữ đó. Do đó, bước đầu tiên bạn cần phải làm là thành lập công ty.

Theo khoản 21 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, để thành lập trung tâm ngoại ngữ quý khách cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Đối với giáo viên, nhân sự của trung tâm cũng cần đáp ứng được các điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng được quy định trong thông tư 03/2011/TT-BGDDT quy chế tổ chức hoạt động trung tâm ngoại ngữ như sau:

 • Trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm của giáo viên, kỹ thuật viên, giảng dạy lý thuyết, thực hành theo quy định tại Điều 30 của Quy chế này. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/ 1 giáo viên/ca học.
 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học.
 • Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.
 • Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.
 • Được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh đó đối với giám đốc của trung tâm thì phải đáp ứng được các điều kiện:

 • Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm.
 • Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.
 • Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

Như vậy, để có thể tiến hành thành lập trung tâm ngoại thì quý khách phải đáp ứng được các quy định trên, trong đó sau khi thành lập để có thể tiến hành vào quá trình hoạt động được thì trung tâm phải đáp ứng được các quy định về cơ sở vật chất, giáo viên, tài liệu giảng dạy…

Thủ tục xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thành phần hồ sơ xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

Để thực hiện thủ tục xin đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ thì quý khách cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, cụ thể:

 • Tờ trình đề nghị cấp giấy phép hoạt động giáo dục;
 • Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
 • Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;
 • Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;
 • Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;
 • Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;
 • Các quy định về học phí, lệ phí;
 • Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Sau khi nhận hồ sơ từ khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của pháp luật để việc nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ của quý khách diễn ra thuận lợi.

Trình tự thủ tục xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

Để hoàn thiện các bước nộp hồ sơ, doanh nghiệp cần xin xác nhận của UBND xã phường về địa điểm đặt trung tâm ngoại ngữ phù hợp với quy hoạch về giáo dục của địa phương.

Thủ tục này thường ít được hướng dẫn đến trong các thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, song trên thực tế đây là một tài liệu khá quan trọng để quý khách có thể nộp hồ sơ vào Sở giáo dục. Để tránh sai sót trong quá trình thành lập trung tâm ngoại ngữ, Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước sẽ hỗ trợ quý khách trong từng khâu chuẩn bị tỉ mỉ. hoàn thiện.

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nơi nộp: Người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở chính của trung tâm.
 • Cách thức nộp: Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở chính của trung tâm.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thụ lý giải quyết

Sở Giáo dục và Đào tạo trong vòng thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định đối chiếu với hồ sơ xem xét tính pháp lý của hồ sơ và thực tế của vụ việc, cấp quyết định thành lập; Trường hợp không cấp quyết định, Sở Giáo dục và Đào tạo phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 3: Trả kết quả

Người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thời gian quy định trên giấy hẹn.

Dịch vụ hỗ trợ thành lập trung tâm ngoại ngữ của Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước

 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc trước khi quý khách tiến hành thành lập trung tâm ngoại ngữ;
 • Tư vấn về các trường hợp đủ điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ;
 • Thay mặt quý khách nộp hồ sơ hoàn thiện để mở trung tâm ngoại ngữ;
 • Tiếp nhận kết quả đăng ký thành lập trung tâm tiếng ngoại ngữ, chỉnh sửa nếu có bổ sung sai sót;
 • Giao kết quả đến tận tay khách hàng.

Trên đây là quy định giải đáp về việc thành lập trung tâm ngoại ngữ. Liên hệ đội ngũ Luật Sư Bình Phước – Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Phước để được hỗ trợ thành lập trung tâm ngoại ngữ nhanh nhất tại tỉnh Bình Phước khi có nhu cầu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *