Nhà đầu tư có thể phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư dựa vào quy mô dự án, ngành nghề đầu tư,… Với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn quy định về thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bình Phước, Công ty Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý nhà đầu tư dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của chúng tôi qua bài viết dưới đây, mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Chấp thuận chủ trương đầu tư là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 của Luật Đầu tư 2020, chấp thuận chủ trương đầu tư được định nghĩa là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về các yếu tố quan trọng của dự án đầu tư bao gồm: mục tiêu, địa điểm, quy mô, tiến độ và thời hạn thực hiện dự án. Ngoài ra, chấp thuận chủ trương cũng xác định nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư, cơ chế và chính sách đặc biệt (nếu có) để thực hiện dự án đầu tư. Qua đó, tạo ra khung chính sách và pháp lý hướng dẫn việc triển khai và phát triển dự án đầu tư.

Hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư do nhà đầu tư đề xuất

Hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn liên quan bao gồm các thông tin sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư..
 • Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư:giấy phép kinh doanh, giấy tờ liên quan đến đăng ký kinh doanh, và các tài liệu pháp lý khác liên quan.
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, bao gồm báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ, tổ chức tài chính, hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất dự án đầu tưvới nội dung chủ yếu như nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn. Đồng thời cũng cần cung cấp địa điểm, thời hạn và tiến độ thực hiện dự án, thông tin về hiện trạng và nhu cầu sử dụng đất (nếu có), nhu cầu về lao động, ưu đãi đầu tư, tác động kinh tế – xã hội và đánh giá sơ bộ tác động môi trường (nếu có).
 • Hợp đồng BCC (Build-Transfer-Operate Contract) đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án, đối với những dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ.
 • Các tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư và yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

Hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư nên được chuẩn bị đầy đủ và chính xác, tuân thủ các quy định và yêu cầu của cơ quan quản lý để đảm bảo quá trình xem xét và chấp thuận diễn ra thuận lợi.

Thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư thông thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức, cá nhân xin chấp thuận chủ trương đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ về dự án đầu tư như chúng tôi đã đề cập phía trên,

Bước 2: Nộp đơn xin chấp thuận chủ trương

Hồ sơ đề nghị đầu tư được nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Cơ quan sẽ xem xét, đánh giá hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trường hợp cần phải xin ý kiến của cơ quan cấp trên, hồ sơ cần được chuyển gửi tới cơ quan để xin ý kiến.

Bước 3: Kiểm tra và xem xét hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền (UBND cấp tỉnh, Thủ tướng Chính Phủ, Quốc hội) sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy mô dự án được pháp luật quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

Dựa trên kết quả kiểm tra và xem xét hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định về chấp thuận hoặc từ chối chủ trương đầu tư.

Khó khăn khi xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Luật Vạn Phúc qua nhiều năm, chúng tôi đúc kết được một số khó khăn và thách thức mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi thực hiện thủ tục:

 • Pháp luật đầu tư rất phức tạp và chồng chéo, đặc biệt đối với các lĩnh vực như môi trường, đất đai, xây dựng gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc nắm bắt quy trình chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện các yêu cầu pháp lý.
 • Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư thường liên quan đến sự tham gia của nhiều cơ quan chuyên môn khác nhau gây mất thời gian, đòi hỏi sự thống nhất và phối hợp giữa các cơ quan để đảm bảo quy trình diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.
 • Hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư yêu cầu người lập phải có kiến thức và hiểu rõ về tính chất, chức năng, vai trò và quy trình thực hiện dự án. Nếu không có đầy đủ thông tin và nắm bắt thấu đáo về dự án, việc lập hồ sơ có thể trở nên phức tạp và kéo dài thời gian thực hiện.
 • Nếu thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư kéo dài và không hiệu quả, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả,ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả của dự án.

Muốn giải quyết những khó khăn này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực hiện quy trình đầu tư. Do đó, sử dụng dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư là phương thức hữu hiệu giúp nhà đầu tư giải quyết thủ tục, đảm bảo quy trình chấp thuận chủ trương đầu tư diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Công việc của Luật Vạn Phúc trong quá trình thực hiện dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư bao gồm:

 • Tư vấn về các quy định, quy trình pháp luật và các vấn đề liên quan đến thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 • Chuẩn bị, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản và tài liệu cần thiết để xin cấp Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 • Nộp hồ sơ dự án đầu tư tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và tham gia làm việc với cơ quan này trong quá trình giải quyết hồ sơ.
 • Dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tưthay mặt khách hàng nhận Quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tưsẽ thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu pháp nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Có thể thấy, rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xin chấp thuận chủ trương đầu tư, bao gồm tài chính, kinh nghiệm, hiệu quả dự án, hạn chế môi trường và quản lý chất lượng. Nhà đầu tư cần nắm rõ đúng về quy trình chấp thuận nhà đầu tư để thực hiện dự án để đảm bảo tuân thủ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Luật Vạn Phúc. Quý khách hàng đang quan tâm đến dịch vụ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835