Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và thúc đẩy đầu tư, nâng cao chất lượng cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản toàn quốc nói chung và tại khu vực tỉnh Bình Phước nói riêng, pháp luật Việt Nam đã đề ra những quy định mới nổi bật nhằm tạo điều kiện cho các nhà thầu nước ngoài được phép thực hiện đấu thầu và hoạt động tại Việt Nam.

Cụ thể, một trong những chính sách theo các quy định mới mà nhà thầu nước ngoài cần lưu ý đó là: Các thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động theo từng loại hợp đồng sau khi trúng thầu thực hiện các dự án xây dựng tại Việt Nam. Và để các nhà thầu có thể thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhất những thủ tục này để dự án sớm đi vào hoạt động thì Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước xin giới thiệu dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là gì?

Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là một giấy phép được cơ quan hoặc tổ chức quản lý xây dựng cấp cho một công ty hoặc tổ chức nước ngoài để tham gia các hoạt động xây dựng tại Việt Nam khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Điều này cho phép nhà thầu nước ngoài tham gia vào các dự án xây dựng tại Việt Nam theo các quy định và điều kiện rõ ràng.

Điều kiện nhà thầu nước ngoài được cấp phép

Để được cấp giấy phép cho nhà thầu nước ngoài phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Quyết định trúng thầu hoặc được chọn thầu: Nhà thầu nước ngoài cần có quyết định trúng thầu hoặc được chọn thầu từ chủ đầu tư hoặc nhà thầu chính (phụ).
 • Liên danh hoặc sử dụng nhà thầu Việt Nam: Nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào công việc của gói thầu đó. Khi liên danh hoặc sử dụng nhà thầu Việt Nam, cần rõ ràng phân định nội dung, khối lượng và giá trị của phần công việc do nhà thầu Việt Nam thực hiện.
 • Cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam: Nhà thầu nước ngoài phải cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động nhận thầu tại Việt Nam. Điều này bao gồm tuân thủ các quy định liên quan đến quản lý xây dựng, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, thuế và các quy định kinh doanh khác.

Các yêu cầu cụ thể và quy định có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực mà nhà thầu nước ngoài muốn hoạt động. Tại Bình Phước, khách hàng có thể tham khảo dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài của Luật Vạn Phúc để nhận được hướng dẫn chính xác và chi tiết hơn về các quy định và điều kiện cụ thể áp dụng trong từng trường cụ thể.

dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép thầu

Dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Lập đơn đề nghị theo mẫu tại phụ lục III của Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
 • Bản sao chứng thực hoặc bản sao điện tử về kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hợp pháp.
 • Bản sao chứng thực hoặc bản sao điện tử giấy phép hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Báo cáo kinh nghiệm liên quan đến các công việc nhận thầu và bản sao chứng thực hoặc bản sao điện tử báo cáo tổng hợp kiểm toán tài chính trong 03 năm gần nhất. Tuy nhiên, nếu không thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu, có thể không yêu cầu báo cáo kiểm toán tài chính.
 • Hợp đồng liên danh hoặc hợp đồng chính thức hoặc hợp đồng nguyên tắc với nhà thầu phụ Việt Nam;
 • Giấy ủy quyền đối với người không phải là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu;
 • Bản sao chứng thực hoặc bản sao điện tử quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư của dự án/công trình.

* Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ có trong hồ sơ phải sử dụng tiếng Việt. Đối với các giầy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có công chứng, chứng thực. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy phép con của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục thực hiện xin giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài.

 • Bộ Xây dựng trong trường hợpnhà thầu nước ngoài thực hiện hợp đồng dự án nhóm A, dự án đầu tư trên địa bàn hai tỉnh trở lên;
 • Sở Xây dựng nếunhà thầu nước ngoài thực hiện hợp đồng dự án nhóm B, nhóm C đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan chuyên môn xem xét hồ sơ cấp Giấy phép hoạt động cho nhà thầu nước ngoài; Trường hợp từ chối cấp, cơ quan phải trả lời bằng văn bản cho nhà thầu nêu rõ lý do từ chối;

Bước 3: Khi nhận Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài, cần phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Dịch vụ xin cấp Giấy phép cho nthầu nước ngoài tại Luật Sư Bình Phước

Quy trình xin cấp giấy phép có thể liên quan đến nhiều thủ tục phức tạp và thường yêu cầu nhiều tài liệu chứng minh. Sự phức tạp của quy trình xin cấp giấy phép có thể gây khó khăn cho nhà thầu nước ngoài. Để giải quyết các khó khăn, việc tìm hiểu và nhờ sự tư vấn bởi các luật sư, chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm trong dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài là rất cần thiết.

Văn phòng Luật sư Bình Phước được vận hành bởi Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài. Dưới đây là những dịch vụ chúng tôi có thể cung cấp:

 • Tư vấn điều kiện: dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài tư vấn về các điều kiện và yêu cầu để được cấp giấy phép cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam cho khách hàng cụ thể, chi tiết.
 • Tư vấn thủ tục: Luật sư chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc làm thủ tục cần thiết để xin cấp giấy phép hoạt động. Điều này bao gồm việc lập và nộp đơn đề nghị, chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ cần thiết.
 • Dịch và công chứng: Chúng tôi có thể cung cấp dịch và công chứng các tài liệu theo yêu cầu để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác.
 • Hoàn thiện hồ sơ: dịch vụ xin cấp giấy phép thầucho người nước ngoài giúp bạn hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu và quy định của cơ quan chức năng để đảm bảo đủ điều kiện để được cấp giấy phép.
 • Thực hiện thủ tục: Luật sư Bình Phước đại diện bạn trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn Hợp đồng: dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài tư vấn và hỗ trợ trong việc soạn thảo Hợp đồng liên danh giữa nhà thầu nước ngoài và nhà thầu trong nước hoặc giữa các bên hợp tác trong dự án.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước về dịch vụ xin cấp giấy phép thầu cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835