Bạn muốn bổ sung ngành nghề đang kinh doanh? Sau khi thành lập công ty bạn nhận thấy cần thay đổi tên, địa chỉ, trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện? Trường hợp giấy chứng nhận kinh doanh cũ bị mất, rách hay thay đổi loại hình công ty, đổi chủ doanh nghiệp… Tất cả các trường hợp thay đổi những thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đòi hỏi bạn phải làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, khi thay đổi đăng ký kinh doanh, nếu các doanh nghiệp tự làm thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn về hồ sơ và vướng mắc về thủ tục, chưa kể những tổn thất có thể xảy ra. Tự hào là Công ty Luật đã có nhiều cơ sở hoạt động ở Việt Nam, tại tỉnh Bình Phước đội ngũ luật sư Luật Vạn Phúc với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trên từng vướng mắc trong quá trình hoạt động. Bài viết dưới đây, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước hướng dẫn chi tiết thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Những trường hợp cần phải thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh

Thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Khi một công ty bổ sung ngành nghề đang kinh doanh thì vẫn phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh. Tại khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh về sự thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề gì thì vẫn phải đăng ký kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thay đổi tên doanh nghiệp:

Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, một nội dung không thể thiếu đó là tên doanh nghiệp. Tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 tên doanh nghiệp được hiểu là tên tiếng Việt của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có tên tiếng nước ngoài (thường là tiếng Anh) và tên viết tắt. Trong đó, tên tiếng Việt là bắt buộc, còn tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt có thể có hoặc không. Trên con dấu không thể hiện tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp nên khi thay đổi tên, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thay đổi tên công ty mà không cần đổi con dấu.

Thay đổi tên, địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện:

Doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày quyết định thay đổi.

Giấy chứng nhận kinh doanh cũ bị mất, rách

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị rách, nát, cháy hoặc bị tiêu huỷ dưới hình thức khác. Trong trường hợp này, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị nêu rõ lý do xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tới Phòng Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên bạn phải trả phí.

Thay đổi loại hình công ty

Trong trường hợp doanh nghiệp không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật thì buộc họ phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khác nếu không muốn bị buộc phải giải thể. Việc thay đổi loại hình công ty bắt buộc bạn phải thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh đúng theo pháp luật.

Thay đổi chủ doanh nghiệp

Trường hợp chủ doanh nghiệp chết, mất tích, bán, tặng hay sang nhượng đều phải tiến hành thay đổi đổi đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những trường hợp kể trên vẫn có các trường hợp đặc biệt phát sinh. Tuy nhiên dù trong bất kì trường hợp nào khi có sự thay đổi về tên, địa chỉ, số vốn kinh doanh, người đại diện… thì việc thay đổi giấy phép kinh doanh là bắt buộc.

Thủ tục hồ sơ thay đổi kinh doanh

Thành phần hồ sơ thay đổi kinh doanh

Phụ thuộc vào từng nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh mà sẽ có hồ sơ khác nhau nhưng về cơ bản bộ hồ sơ cần các giấy tờ sau:

 • 01 thông báo thay đổi theo mẫu quy định;
 • 01 quyết định về việc thay đổi của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần);
 • 01 Bản sao biên bản cuộc họp đề cập đến việc thay đổi của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần);
 • Tài liệu khác trong các trường hợp cụ thể (Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước sẽ tư vấn để Quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật);
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước thực hiện dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh.

Trình tự thủ tục thành lập công ty

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước tiến hành nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của quý khách hàng tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày được Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, đơn thành lập công ty được xem xét theo trình tự sau:

 • Tại khoản 2, khoản 3 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020 quy định đối với doanh nghiệp, công ty muốn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, công ty phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký của các doanh nghiệp hoặc các công ty trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Tuy nhiên, trên thực tế trường hợp khách hàng tự soạn thảo hồ sơ và tự mình tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ dẫn đến việc thời gian thay đổi có thể bị kéo dài do hồ sơ sẽ bị cơ quan đăng ký trả lại do chưa hợp lệ, thậm chí có nhiều trường hợp tự thực hiện thay đổi và thời gian kéo dài đến hàng tháng vẫn chưa hoàn thành.

Do vậy, nếu còn băn khoăn và lo lắng về dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh tại tỉnh Bình Phước, quý khách hàng hãy liên hệ Công ty Luật Vạn Phúc để công việc được diễn ra thuận lợi.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi có quyết định thay đổi đăng ký kinh doanh, Công ty Luật Vạn Phúc tiến hành thực hiện các thủ tục có liên quan theo quy định của pháp luật và bàn giao lại cho khách hàng theo quy định hợp đồng hai bên đã ký kết.

Dịch vụ hỗ trợ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tỉnh Bình Phước cam kết

 • Dịch vụ nhanh chóng – trọn gói – uy tín – chuyên nghiệp;
 • Hỗ trợ tận tình, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại trong quá trình thực hiện nhiều thủ tục;
 • Hạn chế tối đa rủi ro pháp lý trong quá trình tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Quý khách không cần bận tâm đến những thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng, chỉ cần sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ yên tâm và hài lòng;
 • Đội ngũ luật sư nhiệt tình, chuyên môn cao tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất cho các doanh nghiệp muốn thay đổi đăng ký kinh doanh tại tỉnh Bình Phước.

Trên đây là quy định giải đáp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh. Liên hệ Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước để được hỗ trợ thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh nhất tại tỉnh Bình Phước khi có nhu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *