Do sự ảnh hưởng của dịch Covid mà thời gian vừa qua, tình hình kinh tế của nhiều lĩnh vực không được ổn định dẫn đến phát sinh ngày càng nhiều các món nợ xấu và nợ đọng giữa các tổ chức và cá nhân. Có thể nói, một khi giải quyết bằng tình cảm không đạt được hiệu quả như mong muốn bắt buộc các bên phải thực hiện khởi kiện tại Tòa án để buộc bên nợ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Tuy nhiên, việc giải quyết nợ thông qua thủ tục tố tụng, thi hành án tại Tòa án vẫn đang có nhiều bất cập bởi thời gian hoàn thiện hồ sơ khởi kiện và trình tự, thực hiện trên thực tế có nhiều bất cập bởi thời gian kéo dài dễ dẫn tới việc người nợ lẩn tránh việc trả nợ, gây thiệt hại nhiều hơn cho chủ nợ.

Làm thế nào để thực hiện yêu cầu đòi nợ ở Tòa án?

Để thực hiện khởi kiện đòi nợ ra tòa, trước hết người khởi kiện cần có bằng chứng, chứng cứ chứng minh việc đòi nợ là có thật, người khởi kiện đang đòi nợ một cách hợp pháp. Cụ thể ở trường hợp này là hợp đồng vay hoặc các tài liệu, giấy tờ có giá trị tương đương với hợp đồng vay.

Để thực hiện yêu cầu đòi nợ thông qua hình thức tố tụng tại cơ quan có thẩm quyền, người khởi kiện cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nộp đơn khởi kiện. Nội dung của đơn có đầy đủ thông tin cá nhân của người khởi kiện, thông tin những người nợ tiền, hóa đơn, chứng từ, giấy vay nợ hay các giấy tờ có giá trị tương đương khác… chứng minh người kia có nợ tiền của người khởi kiện.
  • Bước 2: Tòa án sẽ xem xét đơn, thụ lý vụ án và yêu cầu nộp tạm ứng án phí để giải quyết yêu cầu đòi nợ. Sau đó, Tòa sẽ thu thập các chứng cứ cần thiết, thực hiện thủ tục hòa giải để giải quyết theo đúng quy định tố tụng. Trường hợp mà các đương sự không thể hòa giải được với nhau, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục yêu cầu thi hành án của tòa

Theo quy định tại Điều 4 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014, thì bản án, quyết định của tòa án mà có hiệu lực pháp luật mang tính cưỡng chế bắt buộc các bên tham gia vụ án đó phải thực hiện theo. Do đó, trong trường hợp thực hiện giải quyết nợ thông qua các thủ tục tố tụng tại toà án thì các bên tham gia sau đó bắt buộc phải thực hiện quyết định của Tòa.

Nếu bên vay vẫn tiếp tục chây ỳ không tự nguyện trả nợ, lúc đó người khởi kiện ban đầu có quyền yêu cầu thi hành án.

Để yêu cầu thực hiện thi hành án, người khởi kiện cần chú ý một số nội dung sau:

  • Nội dung đơn yêu cầu thi hành án phải có đầy đủ các thông tin cá nhân của các bên, nội dung của bản án và chứng cứ chứng minh người nợ có điều kiện nhưng không thực hiện theo quyết định của Tòa án đã ban ra.
  • Các biện pháp bảo đảm thi hành án mà người khởi kiện có thể yêu cầu bao gồm: Phong tỏa tài khoản; tạm giữ tài sản, giấy tờ; tạm dừng việc đăng ký hay bất cứ hành động nào làm thay đổi hiện trạng về tài sản.
  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo thi hành án, bắt buộc người thi hành án phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định. Hết thời gian tự nguyện trên, người nợ có điều kiện thực hiện việc trả nợ mà không tự nguyện trả nợ thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế thực hiện.

Theo nội dung quy định trong Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014, trong vòng 5 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người khởi kiện có tự mình hoặc ủy quyền cho người khác làm đơn yêu cầu thi hành án gửi tới cơ quan thi hành án cấp quận nơi có tòa án xét xử sơ thẩm để yêu cầu thực hiện thi hành án.

Tựu chung, khi đưa việc đòi nợ ra tới Tòa án giải quyết là khi sự việc đã lên tới mức căng thẳng, các bên đã khó có thể ngồi lại để thương lượng với nhau. Hiện nay, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước luôn đi tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ, giải quyết nợ xấu cho các công ty, cá nhân để đảm bảo giữ được mối quan hệ giữa các bên, tốn ít chi phí và thời gian hơn ra Tòa và chúng tôi sẵn sàng tham gia tư vấn, thực hiện dịch vụ cùng quý khách khi quý khách có nhu cầu khởi kiện đòi nợ thông qua tố tụng, thi hành án.

Để biết thêm các vấn đề liên quan tới giải quyết nợ thông qua tố tụng, thi hành án, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Sư Bình Phước theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *