Đàm phán thu hồi nợ là việc thương lượng, đàm phán giữa bên bên chủ nợ và bên nợ để thỏa thuận, thống nhất việc xử lý khoản nợ giữa hai bên. Việc đàm phán đòi hỏi người tham gia phải có sự am hiểu về vụ việc, về những quy định pháp luật có liên quan và kỹ năng xử lý tình huống khéo léo. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý về dịch vụ đàm phán thu hồi nợ, công ty luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này.

1. Đàm phán thu hồi nợ là gì? Vì sao nên lựa chọn dịch vụ đàm phán thu hồi nợ của công ty luật Vạn Phúc?

Thu hồi nợ là việc chủ nợ (cá nhân, doanh nghiệp) yêu cầu bên nợ thanh toán những khoản nợ đã đến hạn hoặc đã quá hạn theo thỏa thuận, ký kết hợp đồng giữa các bên hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khoản nợ có thể là tiền, nhà, đất, kim loại quý, hàng hoá…

Có nhiều phương án thu hồi nợ như: nhắc nhở, đàm phán, hòa giải, khởi kiện ra Tòa… Trong đó, đàm phán thu hồi nợ là phương án được nhiều chủ nợ lựa chọn vì phương án này ít tốn kém và ít gây xích mích, có thể giữ được mối quan hệ giữa các bên.

Hiện nay, theo quy định của Luật Đầu tư mới ban hành, kể từ ngày 01/01/2021, “đòi nợ thuê” sẽ trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ sẽ không còn tồn tại nữa. Do đó, việc lựa chọn các công ty luật để tư vấn pháp lý về thu hồi nợ sẽ là lựa chọn hàng đầu đối với các chủ nợ khi phải đối mặt với bên nợ cứng đầu, thiếu thiện chí, không chịu hợp tác…

Công ty luật Vạn Phúc với đội ngũ chuyên gia pháp lý đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu hồi nợ, khi liên hệ với công ty, quý khách sẽ được tư vấn, giải thích về quy trình đàm phán, được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho việc đàm phán, hỗ trợ cử Luật sư trực tiếp tham gia đàm phán và nhiều dịch vụ khác.

2. Các bước quy trình đàm phán thu hồi nợ

Để việc đàm phán được thực hiện có hiệu quả thì cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết. Quy trình thương lượng, đàm phán thu hồi nợ của công ty luật Vạn Phúc gồm những bước chủ yếu sau đây:

Bước 1: Xác định yêu cầu của khách hàng; nghiên cứu, xem xét hồ sơ, tài liệu do khách hàng cung cấp;  tìm hiểu thông tin và đánh giá khả năng thanh toán của bên nợ.

Đây là một bước rất quan trọng mang tính quyết định đến hiệu quả của cuộc đàm phán. Chúng tôi sẽ tìm hiểu những thông tin về bên nợ như: khả năng tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh (đối với doanh nghiệp), địa chỉ cư trú thực tế, có thiện chí hợp tác không… để đánh giá khả năng thanh toán của bên nợ.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ khách hàng cung cấp cũng rất quan trọng. Việc nghiên cứu hồ sơ để đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Những hồ sơ có đầy đủ tài liệu, chứng từ thanh toán, hợp đồng pháp lý rõ ràng sẽ là ưu thế lớn khi thực hiện đàm phán.

Bước 2: Xây dựng phương án, kế hoạch đàm phán thu hồi nợ.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, thông tin về bên nợ thì bước tiếp theo là xây dựng phương án đàm phán thu hồi nợ. Việc chuẩn bị trước phương án, kế hoạch sẽ giúp chúng ta có được thế chủ động trên bàn đàm phán và để đối phó những tình huống có thể phát sinh khi thương lượng (khách nợ có thái độ chống đối, không thiện chí, trốn tránh không gặp…).

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ lựa chọn chiến lược đàm phán thu hồi nợ phù hợp dựa trên tình huống thực tế của khách hàng. Các chiến lược trong thương lượng thu hồi nợ gồm: Chiến lược đàm phán thu hồi nợ “cộng tác”, chiến lược đàm phán thỏa hiệp, chiến lược đàm phán hòa giải và chiến lược kiểm soát.

Bước 3: Thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ… chuẩn bị cho việc đàm phán.

Bước tiếp theo là phối hợp với khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, chứng cứ cho việc đàm phán. Quý khách cần đặc biệt chú trọng đến những tài liệu chứng minh công nợ, khoản nợ, tài liệu chứng minh vi phạm nghĩa vụ thanh toán và những thư từ liên lạc, chứng từ liên quan đến khoản nợ

Bước 4: Trao đổi, trực tiếp gặp gỡ để thực hiện đàm phán giữa hai bên.

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đàm phán. Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ cho quý khách những vấn đề pháp lý liên quan đến việc đàm phán, chúng tôi sẽ cử Luật sư trực tiếp tham gia cuộc đàm phán nếu quý khách có yêu cầu. Trên thực tế, việc gặp gỡ giữa các bên không chỉ diễn ra một lần, mà theo từng tình huống cụ thể việc đàm phán có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Do đó, để tiết kiệm thời gian, chi phí việc lựa chọn Luật sư trực tiếp hỗ trợ tham gia đàm phán là phương án tối ưu hơn cả.

3. Dịch vụ đàm phán thu hồi nợ của công ty luật Vạn Phúc bao gồm những gì?

Dịch vụ đàm phán thu hồi nợ của công ty luật Vạn Phúc bao gồm những nội dung sau:

  • Nghiên cứu hồ sơ, khoản nợ cần xử lý, đánh giá khả năng thanh toán của khách nợ.
  • Xác định nơi cư trú thực tế của bên nợ (trường hợp bên nợ có nhiều nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú).
  • Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng phương án thu hồi nợ nhanh chóng, hiệu quả nhất.
  • Đại diện cho khách hàng đàm phán với bên nợ để yêu cầu trả nợ.
  • Trong trường hợp phải thực hiện thủ tục tố tụng khởi kiện ra Toà, công ty luật Vạn Phúc sẽ hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ tài liệu khởi kiện; cử luật sư đại diện tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng; tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình thi hành án.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi Luật Sư Bình Phước để được tư vấn sớm nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *