Có nhiều cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận không có đủ điều kiện và cũng không muốn thành lập pháp nhân đã lựa chọn phương án thành lập hộ kinh doanh để hoạt động. Thủ tục thành lập hộ cá nhân đơn giản hơn rất nhiều so với thành lập pháp nhân. Dẫu vậy, nếu chẳng may khi tình hình kinh tế biến động hoặc khi không còn nhu cầu hoạt động nữa, liệu việc giải thể hộ kinh doanh có đơn giản, dễ dàng như vậy không? Hãy cùng Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước tìm hiểu qua bài viết sau:

Hiểu đúng về thủ tục giải thể hộ kinh doanh
Hiểu đúng về thủ tục giải thể hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh là gì?

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì:

 • Hộ kinh doanh không phải là pháp nhân. Hộ kinh doanh có thể có con dấu riêng để ghi nhận nhận thông tin của mình.
 • Hộ kinh doanh là do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam đăng ký hoạt động. Hộ kinh doanh chỉ hoạt động ở 1 địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh phải nộp thuế môn bài hằng năm. Nếu phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm, hộ kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo pháp luật.
 • Hộ kinh doanh không được tự in ấn hóa đơn giá trị gia tăng, có thể xuất hóa đơn bán hàng mua tại cơ quan thuế.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
Hộ kinh doanh là gì?
Hộ kinh doanh là gì?

2. Giải thể hộ kinh doanh khi nào?

Theo tình hình thực tế ghi nhận được một số trường hợp sau đây phải thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh:

 • Chủ hộ kinh doanh không còn nhu cầu hoạt động hộ kinh doanh nữa nên quyết định giải thể
 • Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 lao động nên phải thay đổi hình thức hoạt động khác
 • Khi các khách hàng của hộ kinh doanh thường xuyên yêu cầu xuất hóa đơn VAT. Lúc này chủ hộ kinh doanh phải cân nhắc việc phát triển kinh doanh của mình, ngưng hoạt động của hộ kinh doanh và thành lập doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

3. Hướng dẫn Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

3.1. Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Theo quy định tại Điều 92 Nghị định 02/2021/NĐ-CP, khi muốn giải thể/chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, chủ sở hữu hộ kinh doanh đó phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động tới Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đã đăng ký hoạt động. Cùng với Thông báo trên, hồ sơ xin giải thể hộ kinh doanh cần có:

 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế
 • Bản sao Biên bản họp thành viên của hộ kinh doanh về việc chấm dứt hoạt động (nếu hộ kinh doanh nhiều đông thành viên)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác.

Cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

3.2. Trình tự thực hiện giải thể hộ kinh doanh

Để thực hiện việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, chủ sở hữu hộ kinh doanh cần

 • Bước 1: Thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế ở cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Hồ sơ chấm dứt mã số thuế bao gồm: văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo mẫu; quyết định giải thể hộ kinh doanh; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau thời hạn 30 đến 60 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ thực hiện quyết toán thuế, đối chiếu các số liệu và ra kết quả xác nhận hộ kinh doanh không nợ thuế.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động kinh doanh

Hồ sơ chuẩn bị theo mục 3.1 phía trên. Sau 3 đến 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền trả quyết định xử lý hồ sơ cho người nộp.

Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh
Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh

Trên đây là các bước cơ bản chủ sở hữu hộ kinh doanh cần làm khi có nhu cầu thực hiện giải thể hộ kinh doanh. Nếu quý khách còn nhiều vướng mắc thì đừng ngại ngần liên hệ với Luật Sư Bình Phước – Công ty Luật Vạn Phúc chi nhánh tại tỉnh Bình phước theo thông tin sau bên dưới, để được hỗ trợ thủ tục nhanh chóng, hợp pháp và hiệu quả nhất mọi người nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *