Giấy phép phòng cháy chữa cháy (hay có tên gọi đầy đủ theo quy định là Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy) là một tài liệu mang tính pháp lý chứng minh rằng đối tượng được cấp hoàn toàn đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, dù là loại giấy phép khá phổ biến nhưng thủ tục xin cấp phép lại thuộc hồ sơ phức tạp bậc nhất, đặc biệt là với các doanh nghiệp đang có nguyện vọng thực hiện kinh doanh tại khu vực Tỉnh Bình Phước hiện nay khi trong thời gian đến, tình hình kiểm soát các quy định pháp luật sẽ ngày một tăng cao sau giai đoạn tăng tốc về kinh tế.

Vì lẽ đó, thông qua bài viết này, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước hy vọng các cá nhân, tổ chức sẽ nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về cơ sở vật chất cũng như hồ sơ để quá trình tiến hành xin giấy phép diễn ra thuận lợi.

Khi nào phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Nghị định 79/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết đối tượng phải thẩm duyệt các thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Dưới đây một trong số trường hợp trước khi hoạt động chính thức phải thực hiện việc xin cấp giấy phép PCCC:

+ Nhà ở/khách sạn/ Văn phòng làm việc 7 tầng trở lên.

+ Các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp chế biến các loại như: xăng dầu, khí đốt và các hóa chất dễ gây cháy nổ (tất cả các quy mô lớn nhỏ).

+ Các cơ sở gia công, cung ứng và bảo quản sử dụng vật liệu cháy nổ công nghiệp.

+ Kho xăng dầu có dung tích từ 500m3 trở lên

+ Kho khí đốt hoá lỏng trọng có lượng khí 600 kg trở lên.

+ Các loại hình chợ: kiên cố hoặc bán kiên cố, có diện tích kinh doanh lớn hơn 1200m2 hoặc sở hữu hơn 300 hộ kinh doanh.

+ Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng trên 300m2, tổng khối tích trên 1000m3.

+ Nhà máy điện có công suất trên 100.000 KW. Nhà máy thuỷ điện công suất trên 20.000 KW. Trạm biến áp điện áp trên 220KV.

+ Các loại phương tiện giao thông cơ giới trên 4 chỗ ngồi. Hoặc các phương tiện giao thông cơ giới dùng để vận chuyển hàng hóa hoặc các chất nguy hiểm cháy, nổ.

Các quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Bước 1: Bạn cần nộp hồ sơ xin được cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hồ sơ sẽ được cá nhân/tổ chức mang đến nộp tại Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn của địa phương. Nếu cá nhân hay đơn vị khác nhận ủy quyền thì cần phải có văn bản ủy quyền kèm theo.

Bước 2: Tính hợp lệ của hồ sơ bạn nộp được cán bộ Cục Phòng cháy chữa cháy tiếp nhận và kiểm tra.

– Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, đầy đủ thành phần thì cán bộ cục sẽ viết phiếu biên nhận hồ sơ.

– Nếu hồ sơ của bạn không hợp lệ, thiếu thành phần nào đó thì cán bộ sẽ trả lại, đồng thời viết phiếu hướng dẫn cho người nộp hồ sơ đi bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Người nộp hồ sơ nộp phí thẩm duyệt thiết kế

Cá nhân và tổ chức sẽ nộp phí thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Theo thông báo nộp phí đến từ Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Bước 4: Bạn nhận kết quả xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Cá nhân và tổ chức tới đúng nơi nộp hồ sơ để có thể nhận kết quả xin giấy phép PCCC của mình theo ngày hẹn phiếu biên nhận hồ sơ.

Thời gian giải quyết: 5 – 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Các thành phần của hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

– Đơn đề nghị và xác nhận đủ điều kiện kinh doanh cần dịch vụ phòng cháy, chữa cháy.

– Bản sao của giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc giấy xác nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh.

– Danh sách người đã có chứng chỉ về phòng cháy chữa cháy. Và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh doanh nghiệp, cơ sở cần cấp phép phòng cháy chữa cháy.

– Bản sao chứng chỉ, bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của nhân viên/công nhân/cá nhân.

– Bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn của từng cá nhân.

– Văn bản chứng minh rõ ràng về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện hoặc thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

Trên đây là thông tin cơ bản về thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy do Luật Sư Bình Phước – Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước cung cấp. Có thể nói, tùy vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp trên thực tế mà hồ sơ xin cấp phép phòng cháy chữa cháy sẽ có thay đổi nội dung để phù hợp với yêu cầu và sự thay đổi của pháp luật.

Vì thế, để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau luatsubinhphuoc.vn để được nhận những hỗ trợ tốt nhất

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *