Với sự phát triển của ngành du lịch nói chung và một số khu vực mới nổi hiện nay như tỉnh Bình Phước nói riêng, rất nhiều cá nhân và tổ chức ở các địa phương có điều kiện đã xây dựng và phát triển các hệ thống nhà nghỉ, lưu trú với đầy đủ các quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, việc hoạt động của nhà nghỉ như thế nào là hợp pháp? Thực hiện xin giấy phép ở đâu mới đúng quy trình, thủ tục của Luật định thì không phải ai cũng nắm rõ.

Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước.sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về việc xin cấp phép nhà nghỉ qua bài viết này nhé.

Kinh doanh nhà nghỉ là gì?

Kinh doanh nhà nghỉ trước hết là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 49 Luật Du lịch thì ngoài giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp khi kinh doanh nhà nghỉ cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có mã ngành “5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày” trong danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh nhà nghỉ phải đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ phục vụ khách du lịch
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh nhà nghỉ phải đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Từng loại hình lưu trú lại có các quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh được cụ thể hóa trong Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Các loại giấy tờ cần thiết khi đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Tóm lại, để nhà nghỉ có thể đi vào hoạt động thì cá nhân, tổ chức cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký hoạt động doanh nghiệp đối với tổ chức. Giấy chứng nhận Hộ kinh doanh đối với cá nhân
 • Giấy phép đủ điều kiện an ninh trật tự được cấp bởi Công an cấp quận/huyện hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội theo quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy của cơ quan công an có thẩm quyền cấp theo quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Sau khi có đầy đủ các giấy phép trên, chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ phải thực hiện thông báo hoạt động kinh doanh nhà nghỉ với cơ quan có thẩm quyền trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Thông báo hoạt động kinh doanh nhà nghỉ

Gửi văn bản thông báo hoạt động tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, trước khi đi vào hoạt động chậm nhất là 15 ngày, chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ phải gửi văn bản thông báo tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có đặt địa điểm kinh doanh nhà nghỉ về những nội dung sau:

 1. Tên, loại hình, quy mô cơ sở lưu trú du lịch;
 2. Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật;
 3. Cam kết đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này.

Trình tự giải quyết

 • Bước 1: Nộp văn bản thông báo tại Bộ phận một cửa của Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có đặt địa điểm kinh doanh nhà nghỉ.
 • Bước 2: Chuyên viên xử lý hồ sơ của ở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tới kiểm tra cơ sở trực tiếp xác nhận các thông tin có trong văn bản thông báo hoạt động
 • Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ thực hiện Bước 2 và có thông báo kết quả kiểm tra tới người nộp văn bản thông báo.

Như vậy, để đưa một cơ sở kinh doanh vào hoạt động trong lĩnh vực nhà nghỉ, chủ cơ sở kinh doanh/doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, về điều kiện phòng cháy chữa cháy và điều kiện về an ninh trật tự nơi kinh doanh nhà nghỉ. Và thực hiện thông báo trước khi hoạt động tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi đặt nhà nghỉ.

Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế dày dặn, đội ngũ Luật Sư Bình Phước tại Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước.sẵn sàng tư vấn, đồng hành cùng các chủ cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong quá trình xin cấp phép và vận hành kinh doanh nhà nghỉ, để cơ sở kinh doanh của quý khách hàng luôn hoạt động trong khuôn khổ quy định pháp luật.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *