Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội thì nhu cầu trao đổi lợi ích về vật chất, sức lao động cũng ngày càng tăng cao. Do đó, việc thành lập những hợp đồng để làm căn cứ cho việc thỏa thuận ý chí giữa các bên là hết sức cần thiết.

Thấu hiểu những tâm tư trên của quý khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước xin cung cấp dịch vụ kiểm tra hợp đồng thuộc các các lĩnh vực khác nhau như: hợp đồng dân sự mang tính xã hội (hợp đồng tặng cho, thừa kế); hợp đồng kinh tế (hợp đồng mua sắm, thuê dịch vụ, vật dụng hàng hóa)…và nhiều dạng hợp đồng khác theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015;

Bộ luật lao động năm 2019;

Luật Thương mại năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

1. Hợp đồng là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra hợp đồng

Đã có rất nhiều khái niệm về hợp đồng được đưa ra. Ở Việt Nam khái niệm về hợp đồng không được quy định thống nhất cụ thể mà trong các văn bản luật sẽ có quy định về các loại hợp đồng khác nhau như: hợp đồng dân sự quy định trong Bộ luật lao động, hợp đồng lao động trong Bộ luật lao động…

Theo Điều 385 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Như vậy có thể khái quát: Hợp đồng là  cam kết giữa hai hay nhiều bên (cá nhân, pháp nhân) để thực hiện hoặc không thực hiện một việc nào đó trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Theo đó, về hình thức, hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hay bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn hợp đồng sẽ được lập thành văn bản.

Trước khi kí kết một hợp đồng, bản dự thảo hợp đồng sẽ được giao cho một bên soạn thảo và gửi lại cho bên còn lại để nghiên cứu, xem xét. Vậy thì làm cách nào để có thể soạn thảo hợp đồng đúng quy định pháp luật và có lợi cho mình nhất nếu như mình không am hiểu lĩnh vực này, hoặc làm cách nào để có được những điều khoản có lợi nhất cho mình để không mắc phải “bẫy” soạn thảo của đối phương? Theo đó, việc có sự hỗ trợ của những chuyên gia pháp lý về hợp đồng để rà soát lại những điều khoản trong bản dự thảo hợp đồng là điều hết sức cần thiết.

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ kiểm tra hợp đồng còn đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng tránh xảy ra trường hợp hợp đồng vô hiệu trong tương lai.

2. Dịch vụ kiểm tra hợp đồng của công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước bao gồm những gì?

Những chuyên gia tư vấn pháp lý của công ty sẽ tư vấn cho quý khách những nội dung của hợp đồng như sau:

Về chủ thể

Chủ thể thực hiện giao kết hợp đồng có thể là cá nhân hoặc pháp nhân nhưng phải đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự phù hợp với loại hợp đồng đó.

Về nội dung

Nội dung của hợp đồng là tổng hợp các điều khoản, các cam kết được xác định là quyền và nghĩa vụ của các bên và có tính chất ràng buộc các chủ thể khi tham gia thực hiện hợp đồng. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về nội dung của hợp đồng. Nội dung của hợp đồng có thể có các điều khoản sau:

  • Đối tượng của hợp đồng;
  • Số lượng, chất lượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
  • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Và những nội dung khác theo thỏa thuận.

Về hình thức

Theo quy định của pháp luật, về hình thức, hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hay bằng hành vi cụ thể. Trong một số trường hợp, hợp đồng cần phải được chứng nhận, chứng thực, đăng kí hoặc xin phép. Khi pháp luật có quy định hay khi các bên có thoả thuận về hình thức của hợp đồng thì hợp đồng phải được thể hiện dưới hình thức đó.

Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm tra những yêu cầu của bản hợp đồng:

– Tính pháp lý: những điều khoản trong hợp đồng phải nằm trong khuôn khổ quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

– Tính rõ ràng, minh bạch của hợp đồng: tránh việc các câu chữ trong hợp đồng gây nhiều cách hiểu khác nhau.

– Tính thống nhất: Các khái niệm, quy định, thoả thuận phải thống nhất, không để xảy ra trường hợp trong hợp đồng có các điều khoản mâu thuẫn với nhau.

– Tính khả thi: Các thoả thuận, quy định giữa các bên phải có khả năng thực hiện được. Nếu những quy định vượt quá khả năng thực hiện của các bên thì không có ý nghĩa ràng buộc và thực hiện.

Ngoài những nội dung trên, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra những nội dung khác của bản hợp đồng khi cần thiết và theo yêu cầu của quý khách hàng.

Trên đây là những hỗ trợ tư vấn về dịch vụ kiểm tra hợp đồng của Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước, bên cạnh đó công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng, đàm phán hợp đồng…Quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ xin vui lòng truy cập vào Luật Sư Bình Phước hoặc liên hệ theo số điện thoại hotline: 0922 350 835

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *