Việc áp dụng một ý tưởng mới, sáng tạo mang tính đột phá vào một thị trường tiềm năng là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào đều mong muốn có thể thực hiện sớm nhất nhằm tạo ưu thế kinh doanh. Lẽ dĩ nhiên, để bảo vệ ý tưởng này trước sự “dòm ngó” của các bên khác thì việc đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế là điều cần thiết nên làm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả/chủ sở hữu của sáng chế.

Việc thực hiện đăng ký sáng chế tương đối đơn giản nhưng cần thực hiện đầy đủ và đúng theo biểu mẫu và trình tự, thủ tục của cơ quan đăng ký, cụ thể như sau:

Sáng chế là gì? Đăng ký sáng chế là gì?

Sáng chế là 1 trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, thì sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm nào của bên thứ 3.

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề nào đó bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Giải pháp kỹ thuật ở đây là tập hợp những thông tin về cách thức và/hoặc phương tiện kỹ thuật nhằm giải quyết một nhiệm vụ cụ thể.

Mọi tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký sáng chế khi thực hiện đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc hoặc thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật. Trường hợp có nhiều tổ chức, cá nhân tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký sáng chế và quyền đăng ký này chỉ được thực hiện nếu tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

Tại sao phải đăng ký sáng chế?

Để tạo ra một giải pháp kỹ thuật giải quyết được một vấn đề nào đó trong đời sống thì tác giả cần phải có trình độ chuyên môn, có kinh phí để thực hiện việc nghiên cứu, thực nghiệm. Bởi vậy, sau khi có được giải pháp kỹ thuật đó, tác giả/chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế để bảo đảm tính độc quyền sở hữu của mình và để mang lại những quyền lợi khác như:

  • Thu lợi nhuận từ việc áp dụng sáng chế của mình giải quyết nhu cầu trong xã hội
  • Thực hiện các biện pháp với cơ quan pháp lý để xử lý các bên cố ý xâm phạm đến sáng chế của mình
  • Chứng minh được mình là chủ sở hữu độc quyền của sáng chế và sẽ được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra
  • Được sử dụng độc quyền sáng chế trong 20 năm. Có quyền chuyển nhượng sáng chế cho bên thứ ba để thu phí chuyển nhượng khi không có nhu cầu sử dụng nữa.

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ

Cần xác định rõ sáng chế có phải thuộc sở hữu chung hay không để thực hiện hồ sơ nộp một cách đúng và đầy đủ nhất. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

3.1. Đối với trường hợp sáng chế không thuộc sở hữu chung, hồ sơ bao gồm các tài liệu:

– Tờ khai yêu cầu đăng ký sáng chế;

– Bản mô tả (bao gồm cả hình vẽ, nếu có);

– Bản tóm tắt;

– Yêu cầu bảo hộ;

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

3.2. Đối với trường hợp sáng chế thuộc sở hữu chung

Trường hợp này thì văn bằng bảo hộ sẽ chỉ được cấp cho người đầu tiên trong danh sách những người nộp đơn chung. Các chủ sở hữu chung khác có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cấp phó bản văn bằng bảo hộ sáng chế với điều kiện phải nộp lệ phí cấp phó bản. (Phó bản văn bằng bảo hộ này có giá trị tương đương với văn bằng bảo hộ)

Để yêu cầu cấp phó bản văn bằng bảo hộ, cần phải chuẩn bị các tài liệu sau đây:

– Tờ khai cấp phó bản văn bằng bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp;

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

*Lưu ý: Nếu yêu cầu cấp phó bản đã được thể hiện trong tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế thì không phải nộp bộ hồ sơ như nêu trên.

Trình tự xử lý đơn đăng ký sáng chế tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi Đơn đăng ký sáng chế được tiếp nhận tại Cục Sở hữu tuệ, hồ sơ đăng ký sẽ được xử lý qua các trình tự sau:

  • Bước 1: Thẩm định hình thức đơn là việc kiểm tra tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn đăng ký, từ đó đưa ra kết luận đơn có hợp lệ hay không để xử lý sang các bước tiếp theo
  • Bước 2: Công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
  • Bước 3: Thẩm định nội dung đơn
  • Bước 4: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Trên đây là bài tư vấn của Luật Sư Bình Phước – Công ty Luật Vạn Phúc tại tỉnh Bình Phước về việc thực hiện đăng ký sáng chế. Nếu cần thêm thông tin tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ Luật Sư Bình Phước theo thông tin này để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *