Trước nhu cầu ngày một tăng của các khách hàng trong việc sử dụng các mặt hàng mỹ phẩm, một số cá nhân, doanh nghiệp hiện nay đã và đang rục rịch chuẩn bị cũng như xây dựng các kế hoạch nhập khẩu các mặt hàng mỹ phẩm chính hãng, đạt chất lượng cao để cung cấp rộng rãi cho người tiêu dùng trong cả nước.

Dẫu vậy, để việc kinh doanh được vận hành trơn tru, ổn định và phù hợp với những quy định pháp luật các cá nhân, doanh nghiệp cần chú ý đến thủ tục Công bố lưu hành mỹ phẩm – một quy trình vốn được ví von là chiếc vé giúp các mặt hàng mỹ phẩm được thông hành tự do trong thị trường kinh tế của nước ta. Vậy, cụ thể quy trình và thực hiện thủ tục này ra sao, Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước xin đề cập một số quy định pháp lý như sau:

Trình tự thủ tục thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam

Để thực hiện các thủ tục về công bố mỹ phẩm, trước hết doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm trong hoạt động của doanh nghiệp. Để thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ lưu hành mỹ phẩm gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu quy định trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm phiếu công bố);

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (Áp dụng đối với giấy phép lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước nhưng không phải nhà sản xuất).

Giấy ủy quyền cần đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ và nội dung theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (gọi là CERTIFICATE OF FREE SALE – CFS): chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu

01 CD ghi thông tin sản phẩm công bố

CFS phải đảm bảo: Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bước 2: Tổ chức, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan chuyên trách

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường

  • Nộp hồ sơ online (trực tuyến) đối với hình thức công bố mỹ phẩm nhập khẩu
  • Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đối với hình thức công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm có thể là: Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu; Sở Y tế tỉnh thành phố nơi mỹ phẩm sản xuất, đóng gói đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước; Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh; Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ theo quy định của Thông tư 06/2011 TT-BYT này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nơi tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục Quản lý Dược Việt Nam.

Trong thời hạn 20 – 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược Việt Nam có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận công bố. Sau khi có số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm được tự do lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam.

*Lưu ý: Hiệu lực của phiếu công bố là 05 năm. do vậy, khi hết thời hạn hiệu lực của phiếu công bố, nếu sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu thông trên thị trường thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố lại cho những sản phẩm đã công bố.

Sau cùng, với những tư vấn sơ bộ của Công ty Luật Vạn Phúc tỉnh Bình Phước thì ắt hẳn quý khách hàng đã có cơ sở pháp lý vững chắc để tham chiếu, áp dụng các quy định pháp luật trong việc thực hiện thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Trường hợp quý khách hàng có mong muốn tiết kiệm thời gian, chi phí để tập trung tối đa vào việc phát triển doanh nghiệp thì Công ty Luật Vạn Phúc sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng để hỗ trợ quý khách thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhất các thủ tục rườm rà này.

Để nhận thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin liên hệ qua đội ngũ Luật Sư Bình Phước để nhận được hỗ trợ chu đáo nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *